ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติม...ที่นี่

Custom Search

วันพุธที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2552

อาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศสำหรับสุภาพบุรุษ


การทำงานของอีพิเนฟฟริน, นอร์อีพิเนฟฟริน และโดปามีนนั้น ต้องอาศัยวิตามินซีและบี 6 รวมทั้งกรดแอมิโนไทโรซีน, ฟีนิลอลานีล และสารอาหารชนิดอื่น เช่น สารอะเซทิลโคลีน ซึ่งร่างกายสร้างขึ้นมาได้เองจากอะเซทิลโคเอนไซม์เอและโคลีน ส่วนโคลีนได้มาจากอาหารประเภทไข่แดง เมล็ดข้าวต่างๆ ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก และผักใบเขียว ถ้าจะพูดกันให้ชัดเจนก็คือ อาหารที่รับประทานเป็นแหล่งของสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของฮอร์โมนที่ควบคุมความรู้สึกและอารมณ์ทางเพศนั่นเอง อาหารที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่จะพูดถึงในที่นี้ได้แก่


ช็อกโกแลต แครอท กล้วยหอม มะเดื่อ ปลา หอยนางรม หน่อไม้ฝรั่ง


ช็อกโกแลต เป็นอาหารยอดฮิตตัวหนึ่งที่ได้ฉายาว่าอาหารแห่งความรัก เป็นสัญลักษณ์ของความโรแมนติก ช็อกโกแลตมีสารฟีนิลเอทิลลามีน (phenylethylamine) สูง เช่นเดียวกับแครอท และสารตัวนี้มีคุณสมบัติคล้ายแอมเฟตามีน จิตแพทย์ไมเคิล ไลโบวิตซ์ อธิบายในหนังสือ The Chemistry of Love หรือ “เคมีแห่งความรัก” ว่า ระดับของสารดังกล่าวในสมองจะสูงขึ้นเมื่อคุณเกิดปิ๊งกับคนที่อยู่ในสเป็คของคุณ นอกจากนี้ช็อกโกแลตยงมีสารกาเฟอีนเล็กน้อย ซึ่งกาเฟอีนนั้นจะกระตุ้นอีพิเนฟฟรินให้ออกฤทธิ์ ทำให้เกิดความรู้สึกทางเพศขึ้นมา น้ำตาลที่เป็นส่วนผสมของช็อกโกแลตเป็นแหล่งของพลังงานที่ร่างกายจะนำออกมาได้อย่างรวดเร็ว ฉะนั้นส่วนผสมที่มีในช็อกโกแลตจึงอาจเพิ่มอารมณ์ทางเพศในคนบางคน จึงไม่น่าสงสัยเลยว่าทำไมช็อกโกแลตจึงเป็นของขวัญที่หนุ่มสาวชาวตะวันตกนิยมให้กันในวันวาเลนไทน์ ช็อกโกแลตจึงได้กลายมาเป็นอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศอาจจะด้วยเหตุผลดังกล่าว นักวิจัยยังพบว่า ช็อกโกแลตมีสารฟีนอลชนิดเดียวกับที่มีในไวน์แดง สารชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน จึงเชื่อว่าช็อกโกแลตนอกจากจะช่วยเพิ่มอารมณ์รักแล้ว ยังอาจจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ดร.แอนดรูว์ วอเตอร์เฮ้าส์ นักเคมีผู้ศึกษาเกี่ยวกับไวน์ ได้ทำการวัดปริมาณาสารฟีนอลในผลิตภัณฑ์โกโก้และช็อกโกแลต และยังวิเคราะห์ถึงผงโกโก้สกัด เพื่อดูว่าสามารถป้องกันออกซิเดชันของแอลดีแอลคอเลสเทอรอลได้มากน้อยเพียงใด เพราะนักวิจัยเชื่อว่าผลจากปฏิกิริยาออกซิเดชันของแอลดีแอลมีผลทำให้เกิดการสะสมไขมันบนผนังหลอดเลือดแดง ช็อกโกแลตขนาด 1.5 ออนซ์ (45 กรัม) มีปริมาณสารฟีนอลเท่ากับไวน์แดงแก้วขนาด 5 ออนซ์ (150 มิลลิลิตร) และมีฤทธ์เป็นสารต้านออกซิเดชันเท่ากับหรือมากกว่าไวน์แดง แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะรับประทานช็อกโกแลตได้อย่างอิสระเพื่อป้องกันโรคหัวใจอย่างที่นักดื่มไวน์อ้างกัน ข้อมูลการวิเคราะห์นี้เป็นเพียงการวิจัยเล็กๆ ที่ไม่ได้ศึกษาถึงผลของช็อคโกแลตต่อร่างกาย และนักวิจัยเองก็ไม่เคยแนะนำให้รับประทานสารแอนติออกซิแดนท์จากช็อกโกแลตแทนผัก ผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งแอนติออกซิแดนท์ รวมทั้งวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และพฤกษเคมี อีกทั้งยังปราศจากไขมัน มีน้ำตาล และพลังงานต่ำกว่าช็อกโกแลตมาก มีข้อมูลการวิจัยมากมายยืนยันว่า การกินผักผลไม้มากสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจได้ ซึ่งการป้องกันเป็นสิ่งที่ควรให้ความสนใจอย่างยิ่ง ถ้าหลอดเลือดเสื่อมหรือมีเบาหวานแล้วไม่ควบคุม อนาคตที่บอกได้คือ ปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมเกิดขึ้นได้แน่ๆ ข่าวดีอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ชอบกินช็อกโกแลตคือ ช็อกโกแลตที่มีรสหวานมันอร่อยนั้นเป็นแหล่งของสารอาหารประเภทแร่ธาตุทองแดงในร่างกาย สารแร่ธาตุทองแดงเกี่ยวข้องกับสารสร้างเม็ดเลือดแดงและช่วยนำคลื่นประสาทไปสู่สมอง นักวิจัยเชื่อว่า แร่ธาตุทองแดงจะช่วยในการป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจ แต่การรับประทานช็อกโกแลตไม่ได้ช่วยป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจอย่างที่บริษัทผู้ผลิตช็อกโกแลตอ้างกัน กรณีที่ร่างกายขาดทองแดงอาจจะทำให้ระบบภูมิต้านทานในร่างกายลดลง ทองแดงมีมากในอาหารทะเล ถั่วต่างๆ และเมล็ดพืชชนิดต่างๆ แต่นี่ไม่ใช่การเปิดไฟเขียวในการกินช็อกโกแลต เพราะช็อกโกแลตมีกรดไขมันอิ่มตัวสูง กรดชนิดนี้มีผลต่อการเพิ่มระดับคอเลสเทอรอลในเลือด เมื่อช็อกโกแลตมีไขมันมาก น้ำตาลมาก ย่อมหมายถึงแหล่งพลังงานหรือแคลอรี่ที่จะเพิ่มน้ำหนักตัวได้ง่ายๆ แครอทและเอพริคอต
แครอทเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อติดกลุ่มอาหารเพิ่มสมรรถภาพทางเพศในชาวตะวันออก ราชวงศ์กษัตริย์นิยมเสิร์ฟแครอทในงานเลี้ยงแนะนำหนุ่มสาวในการเลือกคู่ เนื่องจากแครอทมีสารเบต้าแคโรทีนสูง เชื่อกันว่าเบต้าแคโรทีนช่วยเพิ่มปริมาณสเปิร์มและระดับฮอร์โมนเพศโปรเจสเตอโรน ส่วนในประเทศจีน ความเชื่อที่ปฏิบัติกันในกลุ่มเจ้าสาวจีนคือ ต้องรับประทานผลเอพริคอต เพื่อเจ้าสาวจะได้ตั้งครรภ์เร็วขึ้น เอพริคอตมีสารเบต้าแคโรทีนและแมงกานีสสูง ซึ่งสารอาหารทั้งสองชนิดถูกใช้ในการสร้างฮอร์โมนเพศ กล้วยหอม กล้วยหอมเป็นผลไม้ที่เชื่อว่าเพิ่มความสามารถการมีเซ็กซ์ ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะนอกจากกล้วยจะมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทแล้ว ยังมีวิตามินบี 6 ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อข่าวในสมองอีกด้วย


มะเดื่อ มะเดื่อเป็นผลไม้ยอดนิยมของชาวกรีกในสมัยโบราณ เพราะเชื่อว่าช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ มะเดื่อมีวิตามินบีชนิดไนอะซินสูง วิตามินชนิดนี้ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในทุกส่วนของร่างกาย และนอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียมสูง ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างฮอร์โมนเพศ


หน่อไม้ฝรั่ง ประเพณีเก่าแก่ของชาวอังกฤษเชื่อว่า การรับประทานหน่อไม้ฝรั่งต้มทุกเช้าเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน จะช่วยเพิ่มความรู้สึกทางเพศได้ดี ทั้งนี้อาจเป็นเพราะหน่อไม้ฝรั่งเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่เป็นแหล่งของไนอะซิน อาหารทะเล โดยเฉพาะปลาและหอยเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับสมรรถภาพทางเพศ ในวัฒนธรรมการกินอาหารของหลายๆ ประเทศ ถึงกับมีการรณรงค์ให้รับประทานอาหารทะเล สถาบันหอยนางรมของทวีปอเมริกาเหนือถึงกับใช้สโลแกนว่า “กินหอยนางรมสร้างชีวิตรักให้ยืนยาว” การเอ่ยอ้างเช่นนี้มาจากข้อเท็จจริงที่ว่า หอยนางรมมีแร่ธาตุสังกะสีสูง และสังกะสีช่วยทำให้สเปิร์มเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้น ตามทฤษฎีจะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์นั่นเอง นอกจากนี้สังกะสียังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดต่อมลูกหมากบวมอักเสบ ซึ่งถ้าเกิดปัญหานี้กับชายใด ก็จะทำให้เกิดปัญหาทางเพศได้เช่นกัน กรดโอเมก้า 3 ในอาหารทะเลเป็นสารอีกชนิดหนึ่งที่สร้างสารคล้ายฮอร์โมนชื่อพรอสตาแกลนดิน ซึ่งมีความสำคัญต่อระบบประสาทในด้านการตอบสนองทางเซ็กซ์ และสารพรอสตาแกลนดินนี้เคยใช้เป็นสารที่ฉีดเฉพาะที่ในชายที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เพื่อช่วยให้ผนังเส้นเลือดคลายตัว ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศได้ดีขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าน้ำมันปลาแคปซูลจะให้ผลเหมือนอาหารธรรมชาติ ฉะนั้นคุณผู้ชายไม่ต้องวิ่งไปซื้อน้ำมันปลามารับประทานให้สิ้นเปลืองเปล่าๆ สรุปแล้วบทกวีของ Eunuchus ให้ข้อแนะนำที่ดี เป็นนัยให้คนเลือกอาหารและเครื่องดื่มที่ดี ซึ่งหมายถึงการมีโภชนาการที่ดีนั่นเอง และเมื่อร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะเป็นสูตรเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ดีที่สุด เพราะถ้าคนเรามีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายก็มีความแข็งแรงทุกส่วนนั่นเอง ก่อนจบขอฝากสูตรในการกินเพื่อเติมความโรแมนติกและสมรรถภาพทางเพศที่ได้ผลเสมอคือ กินอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่อย่างสมดุล และเน้นในสิ่งต่อไปนี้


• อย่าลืมผักและผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงเป็นส่วนหนึ่งของความสมดุลของมื้ออาหาร


• กินปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับร่างกายว่าได้รับกรดโอเมก้า 3 เพียงพอ


• ดื่มแต่พอสมควร ไม่เกินวันละ 2 ดริ๊งค์ เพราะถ้าดื่มมากไป จะลดความรู้สึกการตอบสนองของประสาทที่กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ


• งดสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตินอาจลดความรู้สึกทางเพศในชาย ลดโอกาสการตั้งครรภ์


• ออกกำลังกายสม่ำเสมอ การวิจัยในมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซาดิเอโกพบว่า ชายวัยกลางคนที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะมีความฟิตมากกว่าคนที่ไม่ยอมออกกำลังกาย


• เลือกอาหารที่มีวิตามินบีและซี ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อข่าวในสมองที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกทางเพศ การสร้างสเปิร์มและช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง


• ยาบางชนิดอาจมีผลข้างเคียงต่อความรู้สึกทางเพศ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ทุกครั้ง ทั้งหมดนี้ก็คือหลักของโภชนาการดี ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอนั่นเอง ถ้าปฏิบัติตัวได้ตามสูตรข้างบน คงไม่ต้องเสียเงินซื้อยาโด๊ปต่างๆ ให้สิ้นเปลือง


ที่มา: คลินิกสุขภาพ (อาหารบำบัดโรค)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น