ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติม...ที่นี่

Custom Search

วันศุกร์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2552

รายการพระกระยาหารทรงโปรดในล้นเกล้ารัชกาลที่ ๖


ขอเอารายการพระกระยาหารในประเพณีการเสวยต้น (เปิบด้วยมือ) ในรัชกาลที่ ๖

สำหรับประเพณีเสวยต้นจะจัดเป็นพระกระยาหารกลางวัน ในแต่ละวันเป็นดังนี้

วันอาทิตย์๑. แกงเผ็ดเนื้อ๒. ปลาเค็ม (ตัดเป็นชิ้นย่อมๆ ชุบไข่ทอด)๓. หมูหวาน๔. แกงจืดเกาเหลา๕. ปลาช่อน (แล่เอาแต่เนื้อทอดเหลือง)๖. น้ำพริก ผักต้มกะทิ๗. ผักสดชนิดต่างๆ๘. ยำไข่ปลาดุก๙. ไข่ฟูทรงเครื่อง๑๐. กะเพาะปลาหรือแคบหมู (ทอดกรอบ) จิ้มน้ำพริกเผาปรุงรส

วันจันทร์ ๑. แกงเผ็ดปลาดุก๒. เนื้อเค็ม (ฉีกฝอยผัดหวาน)๓. ปลาจาระเม็ดขาว (เจี๋ยน)๔. แกงจืดลูกรอก๕. ปลาทูนึ่ง (ทอดเหลือง)๖. น้ำพริกมะขามสด ผักทอดต่างๆ๗. ผักสดชนิดต่างๆ๘. ยำไข่ปลาดุก๙. ผัดเนื้อหมูกับยอดผัก๑๐. ด้วงโสนทอดกรอบวันอังคาร๑. แกงเขียวหวานไก่๒. ปลายี่สนฝอย (ผัดหวาน)๓. ไข่เค็ม (ทอด)๔. แกงจืดวุ้นเส้น๕. ปลาดุกย่าง (ยีเนื้อทอดฟู)๖. เต้าเจี้ยวหลน หรือกะปิคั่ว๗. ผักสดชนิดต่างๆ๘. ยำไข่ปลาดุก หรือยำใหญ่๙. ปูจ๋า๑๐. หมูกระจกจิ้มน้ำพริกเผาปรุงรส

ฯลฯ

คุณจมื่นเล่าว่า ของที่โปรดเสวยมากจนเป็นที่รู้กัน และชาวที่พยายามจัดถวายไม่ค่อยขาดมี

๑. ยำไข่ปลาดุก เป็นเครื่องเคียงประจำที่มีอยู่เกือบตลอดทุกฤดู

๒. ด้วงโสนทอดกรอบ หายากจัดถวายนานๆ ครั้ง มีอธิบายว่า จัดอยู่ในประเภทอาหารพิเศษตามพระราชบุพการีโปรดเสวยมาในอดีต

๓. ผักสดชนิดต่างๆ เวลาตั้งถวายชาวที่จะขูดน้ำแข็งคุลมไว้บนจานผัก ทอดถวายในพระสุพรรณภาชน์เป็นจานที่สุด

๔. น้ำพริก คงไม่ต้องอธิบายเนาะ ตั้งแต่ชาวนาชาวไร่จนถึงพระยามหากษัตริย์ โปรดกันทุกคน

ส่วนเครื่องหวาน ท่านว่ามีฝอยทอง วุ้นหวานบรรจุพิมพ์ และพวกผลไม้ก็มีตัวอย่างเช่น ลูกตาลสดน้ำเชื่อม มะตูมน้ำกะทิ สะท้อนลอยแก้ว ผลไม้ปลอก ข้าวเหนียวมะม่วง

ทรงเสวยต้นเวลาบ่าย ๓ โมง

พระราชกรณียกิจในพระบาทมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เล่มที่ ๑๐ เรื่อง พระราชประเพณี ตอนที่ ๒โดย จมื่นอมรดรุณารักษ์ (แจ่ม สุนทรเวช)องค์การค้าของคุรุสภา ศึกษาภัณฑ์พาณิชย์ ถ. ราชดำเนินกลาง จัดพิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๑๔

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น