ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติม...ที่นี่

Custom Search

วันพุธที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2551

“เงาะโรงเรียน” มาจากโรงเรียนอะไร


พูดถึง “เงาะ” ผลไม้รสเลิศซึ่งทุกคนรู้จักกันดี ถ้าจะให้อร่อยก็ต้อง “เงาะโรงเรียน” มีหลายคนถามข้าพเจ้าอยู่บ่อยๆว่า “แล้วมาจากโรงเรียนอะไร” วันนี้ไปได้ข้อมูลมาจาก “คู่มือการสอนภาษาไทยชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔” (หลักสูตรมานี มานะ) เลยนำมาฝากท่านผู้สนใจทั้งหลาย เรื่องมีอยู่ว่า
เมื่อพุทธศักราช ๒๔๘๐ นายหวัง ขี เจิน (หรือนายตัน เค หว่อง) ได้มาทำกิจการเหมืองแร่ที่นาสารแต่ภายหลังต้องเลิกกิจการไป นายเหมืองกลับถิ่นเดิมคือ ปีนัง รัฐอะลอสตาร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นแหล่งเดิมของเงาะพันธุ์โรงเรียน ต่อมาบริเวณดังกล่าวที่นายหวัง ขี เจินได้มาทำกิจการเหมืองแร่นั้นทางราชการได้ซื้อที่ดินสร้างเป็นโรงเรียนนาสาร
ปรากฏว่าสามปีต่อมาเงาะสามต้นข้างโรงเรียนเกิดดอกออกผลพร้อมกัน ทั้งยังมีสีสันและรสชาติอร่อยแตกต่างจากเงาะพันธุ์พื้นเมือง คงเป็นเพราะนายเหมืองได้นำเงาะจากปีนังมากินแล้วโยนเมล็ดทิ้ง บังเอิญเมล็ดนั้นงอกกลายเป็นต้นขึ้น กลายเป็นพันธุ์แม่ของเงาะโรงเรียนนาสาร น่าเสียดายว่าต้นเงาะดังกล่าวได้โค่นล้มไปแล้วเมื่อคราวเกิดเหตุการณ์วาตภัยที่แหลมตะลุมพุกเมื่อพุทธศักราช ๒๕๐๕

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น